Chú trọng rèn luyện kỹ năng ứng xử và đạo đức nghề nghiệp trong môi trường truyền thông hiện đại

Trước bối cảnh truyền thông liên tục thay đổi, buổi tập huấn chuyên đề “Kỹ năng ứng xử và đạo đức nghề nghiệp trong môi trường truyền thông hiện đại” do Khoa Công tác Thanh thiếu niên tổ chức vào ngày 11/12/2023 đã mang lại những góc nhìn chân thực về nghề, trang bị kỹ năng cần thiết cho sinh viên để kịp thời thích ứng.

Làm thế nào để người làm nghề PR thích ứng với sự thay đổi không ngừng của truyền thông mà vẫn giữ được “Đạo đức nghề nghiệp” là bài toán được đặt ra trong buổi tập huấn dưới sự dẫn dắt của hai chuyên gia: Nhà báo Đỗ Công Định, Phó Tổng biên tập Báo Thanh tra, Uỷ viên Ban kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam; Ông Nguyễn Đình Thành, Chuyên gia Truyền thông, Đồng sáng lập ELITE PR SCHOOL.

Tại buổi chuyên đề, hai chuyên gia có những chia sẻ rất thực tế xoay quanh câu chuyện làm nghề. Nhà báo Đỗ Công Định cho rằng trong việc xây dựng mối quan hệ với báo chí hay bất cứ ai, cái gốc là chân thành, có chân thành mới có sự chia sẻ. Mối quan hệ giữa “Báo chí” và “Người làm PR” là mối quan hệ cộng sinh, sự chân thành sẽ là sợi dây gắn kết hai bên và giữ cho mối quan hệ này được lâu dài. Mở rộng thêm, ông bày tỏ sự trăn trở khi mạng xã hội phát triển, làm thế nào để củng cố vị trí của báo chí hay cách báo chí và mạng xã hội cùng hợp tác để tận dụng những thế mạnh của nhau để phát triển. Nhà báo mong rằng các bạn sinh viên khi làm nghề sẽ biết cách ứng xử, hành xử phù hợp theo đúng nguyên tắc đạo đức nghề nghiệp.

Nhà báo Đỗ Công Định - Phó tổng biên tập báo Thanh tra

Dưới góc nhìn của người làm truyền thông, Chuyên gia Nguyễn Đình Thành đã đưa ra những dẫn chứng, câu chuyện về sự biến động không ngừng của thế giới như: dịch bệnh và các vấn đề toàn cầu, khủng hoảng tài chính, chuyển đổi số,…Những thay đổi đó đã, đang và sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến cách chúng ta làm truyền thông. Không chỉ người làm PR mà cá nhân nào đang tham gia vào không gian mạng cũng nên nắm được các nguyên tắc hành xử trên mạng để bảo vệ chính mình cũng như xây dựng hình ảnh tích cực. Ngoài ra, Ông cho rằng cần tận dụng khả năng vượt trội của AI, đồng thời phải hết sức tỉnh táo, đặc biệt là người làm PR trước nạn “Tin giả” ngày càng tinh vi và khó đoán hơn.

Ông Nguyễn Đình Thành - chuyên gia truyền thông, đồng sáng lập Elite PR School

Tham dự chương trình có TS Nguyễn Văn Quyết, Phó Trưởng khoa Công tác thanh thiếu niên; TS. Phạm Thu Thủy, Phó Trưởng khoa Công tác thanh thiếu niên cùng các giảng viên của khoa. Buổi tập huấn đã thu hút hơn 200 sinh viên tham gia sôi nổi, tích cực. Rất nhiều câu hỏi của các bạn sinh viên đã được đưa ra để thảo luận như: “Em là một người hướng nội, vậy làm thế nào để có thể xây dựng mối quan hệ với các nhà báo?”; “Em nghe nói các nhà tuyển dụng hiện nay còn xem cả mạng xã hội của ứng viên, vậy làm thế nào để xây dựng được hình ảnh trên mạng xã hội cho thật chất và gây ấn tượng tốt ạ?”…

Giải đáp những thắc mắc này, hai chuyên gia đồng quan điểm cho rằng tính cách hướng nội hay hướng ngoại không quyết định hoàn toàn sự thành công của người làm PR, quan trọng là biết cách linh động để phù hợp với từng hoàn cảnh. Ông Nguyễn Đình Thành cho biết việc nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên qua các nền tảng mạng xã hội hiện nay là có. Lời khuyên cho các bạn sinh viên PR, truyền thông là bên cạnh các câu chuyện về đời sống vui chơi giải trí, các bạn nên có những chia sẻ về nghề từ những điều gần gũi nhất như bạn học được những gì trong các môn học ở trường; tham dự các sự kiện của Khoa, của ngành…sẽ là “điểm cộng” đối với nhà tuyển dụng.

Các diễn giả giải đáp thắc mắc của sinh viên

Bạn Lê Mậu Hai, sinh viên lớp K12CC3 hào hứng “Đây là lần thứ ba em tham dự Hội thảo của Khoa CTTTN nhưng mỗi lần em lại được tiếp nhận thêm những kiến thức mới rất bổ ích. Được gặp gỡ các chuyên gia trong ngành cũng tiếp thêm động lực cho sinh viên năm nhất như chúng em rất nhiều”.

Bế mạc hội thảo, TS. Phạm Thu Thuỷ gửi lời cảm ơn, tri ân sâu sắc nhất tới hai diễn giả. Cô nhấn mạnh, đào tạo sinh viên theo hướng phát triển toàn diện, đáp ứng được nhu cầu nhân sự của các cơ quan, doanh nghiệp luôn là sứ mệnh hàng đầu của Khoa. Thông qua chương trình, TS. Phạm Thu Thuỷ mong muốn sinh viên tiếp tục rèn luyện bản thân, trau dồi đạo đức, lối sống, tác phong để luôn là trò giỏi, công dân gương mẫu, ứng viên có năng lực, hạt giống tốt của xã hội.

Tiến sĩ Phạm Thu Thuỷ - Phó trưởng khoa Công tác Thanh thiếu niên gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các diễn giả

Một số hình ảnh buổi chuyên đề: