Hội nghị lần thứ 12 của hội đồng Học viện (nhiệm kỳ 2021-2026)

Sáng ngày 27/9/2024, Hội đồng Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 12, nhiệm kỳ 2021 - 2026, đã thảo luận và cho ý kiến về các báo cáo của Học viện và báo cáo giữa nhiệm kỳ của Hội đồng Học viện. Tham dự Hội nghị có các thành viên Hội đồng Học viện. TS. Trịnh Minh Thái, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam chủ trì Hội nghị.

Ảnh Chủ tịch Hội đồng chủ trì Hội nghị lần thứ 12

Về công tác tuyển sinh, thành viên Hội đồng ghi nhận kết quả đạt được trong công tác tuyển sinh của Học viện, đồng thời cũng đề nghị Ban Giám đốc có đánh giá sâu hơn, phân tích tổng thể để chuẩn bị phương án tốt nhất cho công tác tuyển sinh năm 2025.

Về chủ trương mở ngành đào tạo năm 2025: Hội đồng đề nghị Ban Giám đốc xây dựng đề án báo cáo Hội đồng Học viện với các điều kiện cụ thể triển khai đề án. Ban Giám đốc nghiên cứu xây dựng và phê duyệt Quy hoạch ngành và chuyên ngành đào tạo của Học viện đến năm 2030 báo cáo tại phiên họp Hội đồng cho ý kiến cụ thể.

Về công tác kiểm định, Hội đồng đánh giá cao sự nỗ lực hoàn thành kiểm định chất lượng cơ sở đào tạo và triển khai kế hoạch kiểm định ngành của Học viện. Đề nghị Ban Giám đốc chỉ đạo hoàn thiện hệ thống văn bản, quy định liên quan đến công tác đảm bảo chất lượng. Ban Giám đốc chỉ đạo tiến hành điều chỉnh, cập nhật chương trình đào tạo  theo yêu cầu của kiểm định chất lượng (theo chu kỳ 2 năm một lần điều chỉnh nhỏ và 5 năm một lần điều chỉnh lớn).  Cử cán bộ, giảng viên theo học các khoá học bồi dưỡng kiểm định viên và đăng ký sát hạch để được cấp chứng chỉ hành nghề kiểm định viên. Đảm bảo hướng dẫn đầy đủ, kịp thời đối với việc kiểm định các ngành trong năm 2024, nhất là việc tập trung cho các ngành còn yếu về điều kiện, minh chứng. Lưu ý đối với các khuyến nghị trong Kết luận của Đoàn Đánh giá ngoài đối với kiểm định trường năm 2024.

Ảnh Toàn cảnh Hội nghị 12

Về Báo cáo kết quả đào tạo năm học 2023 - 2024 và kế hoạch đào tạo năm học 2024 - 2025, đề nghị Ban Giám đốc chỉ đạo ban hành quy chế, quy định; bổ sung, cập nhật các quy định đang có. Tập trung đẩy mạnh ứng dụng CNTT và chuyển đổi số trong các mặt đào tạo của Học viện. Quan tâm đến chế độ cho giảng viên, nhất là cán bộ trẻ, cán bộ thu hút về công tác tại Học viện. Triển khai các khoá bồi dưỡng về phương pháp giảng dạy cho giảng viên để đáp ứng với yêu cầu đào tạo mới (nâng cao chất lượng là yêu cầu bắt buộc). Có đánh giá về tình hình, chất lượng dạy học với sinh viên, có kế hoạch hỗ trợ/đào tạo ngoại ngữ cho sinh viên đảm bảo tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đúng thời hạn.  Nâng cao chất lượng các chương trình đào tạo các bậc đại học và sau đại học; kịp thời điều chỉnh khung chương trình đào tạo.

Báo cáo sửa đổi, bổ sung Quy chế thực hiện dân chủ trong hoạt động của Học viện TTN Việt Nam, đề nghị Ban Giám đốc tiếp thu và hoàn thiện ý kiến đóng góp của thành viên Hội đồng, báo cáo Thương trực Hội đồng trước khi ban hành. Ban Giám đốc cũng giải trình làm rõ về các nội dung chỉnh sửa, bổ sung (như gộp điều, điều chỉnh theo quy định của Luật ...).

Các thành viên nhất trí về Báo cáo đánh giá hoạt động của Hội đồng giữa nhiệm kỳ. Trong nửa nhiệm kỳ đầu tiên của Hội đồng Học viện đã có nhiều đóng góp vào lịch sử phát triển của Học viện. Đây là dấu mốc rất quan trọng đối với chặng đường xây dựng và phát triển của Học viện. Hội đồng Học viện đã thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ theo Quy chế hoạt động của Hội đồng. Hội đồng đã hoàn thành cơ bản các hoạt động theo kế hoạch, chương trình làm việc toàn khóa, phát huy sức mạnh tập thể và sự đoàn kết của các thành viên Hội đồng. Ban Bí thư Trung ương Đoàn cử đại diện thường xuyên quan tâm, chỉ đạo và cho ý kiến về các hoạt động của Hội đồng.

Một số hình ảnh của thành viên Hội đồng trao đổi tại Hội nghị 12

Ảnh GS.TS. Nguyễn Hữu Khiển trao đổi tại Hội nghị