Sinh hoạt Chuyên đề Quý IV/2023 “Chuyển đổi số và những gợi ý cho định hướng phát triển của Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam”

Thực hiện Kết luận Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam tháng 10 năm 2023, sáng ngày 11/11/2023, tại Hội trường tầng 2 nhà C, Đảng ủy Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề Quý IV/2023 với hai chuyên đề rất cấp thiết, gắn liền với định hướng phát triển Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam trong bối cảnh chuyển đổi số.
Ban Thường vụ Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện và toàn bộ đảng viên tham dự Hội nghị
Tham dự và chỉ đạo Hội nghị, có sự hiện diện của Ban Thường vụ Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện và toàn bộ đảng viên đang sinh hoạt tại các chi bộ trực thuộc Đảng bộ Học viện, Chi bộ Phân viện miền Nam tham gia sinh hoạt trực tuyến.
Tại sinh hoạt chuyên đề Quý IV/2023, đảng viên trong toàn bộ Đảng ủy được lắng nghe, lĩnh hội các nội dung liên quan đến hai chuyên đề:
TS. Lê Nguyễn Trường Giang - Viện trưởng Viện Chiến lược chuyển đổi số
- Chuyên đề 1: Nhận thức về chuyển đổi số để thúc đẩy sự phát triển Học viện trong kỷ nguyên mới, diễn giả: TS. Lê Nguyễn Trường Giang, Viện trưởng Viện Chiến lược chuyển đổi số.

TS. Nghiêm Xuân Huy - Viện trưởng Viện Đảm bảo chất lượng, Đại học Quốc gia Hà Nội
- Chuyên đề 2: Ứng dụng công nghệ số trong đổi mới phương pháp giảng dạy Đại học hiện nay, diễn giả: TS Nghiêm Xuân Huy, Viện trưởng Viện Đảm bảo chất lượng, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Nội dung hai chuyên đề tập trung trao đổi về những vấn đề cốt lõi của quá trình chuyển đổi số trong giáo dục đại học, gợi ý khung khổ cho một trường Đại học số gồm 6 thành tố: Chuyển hóa hiệu quả Công nghệ số - Dữ liệu số; Năng lực thích ứng hiệu quả; Chuyển đổi sang một nền tảng (Platform); Định hình nền tảng cho tương lai; Dữ liệu; Chuyển đổi số trường học. Bên cạnh đó, đảng viên nhận thức được tầm quan trọng của chuyển đổi số giáo dục gắn với những chủ trương, chính sách về giáo dục nói chung và giáo dục đại học nói riêng; Điều kiện cần thiết để ứng dụng công nghệ số trong đổi mới giảng dạy và một số gợi ý cho Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam về các ứng dụng công nghệ số trong đổi mới giảng dạy.
Với những yêu cầu đặt ra cho ngành giáo dục trong bối cảnh chuyển đổi số, nhằm nâng cao chất lượng đào tạo và khả năng cạnh tranh với các trường Đại học, đảng viên trong toàn Đảng bộ Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam nhận thức rõ được yếu tố con người là then chốt trong quá trình chuyển đổi số của một trường Đại học. Để đạt được điều đó, sự thay đổi cơ bản đầu tiên là thay đổi về phương pháp dạy và học, thay đổi về tư tưởng của giảng viên và sinh viên về việc phương pháp dạy và học, phù hợp với yêu cầu của CMCN 4.0 cũng như nền giáo dục 4.0 đặt ra. Từ đó, các đảng viên có kế hoạch tự nâng cao năng lực số, tích cực học hỏi, trao đổi chuyên môn, đổi mới phương thức giảng dạy, góp phần đưa Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam thích ứng nhanh và hiệu quả với bối cảnh chuyển đổi số quốc gia.
Hội nghị đã thành công tốt đẹp và thực sự có ý nghĩa, giúp cho toàn thể đảng viên của Đảng bộ Học viện hiểu sâu hơn về chuyển đổi số, nắm được những giải pháp thiết thực để tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa việc ứng dụng công nghệ số trong mọi hoạt động của Học viện.

TS. Trịnh Minh Thái - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Học viện tặng hoa cảm ơn báo cáo viên tại Hội nghị