Sinh viên Hà Nội tham gia Hội thi Olymmpic Triết học

Sáng 25/11, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam (Chùa Láng, Hà Nội) đã đăng cai tổ chức hội thi Olympic Triết học năm 2023.

Hội thi được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết về Triết học và vận dụng vào thực tiễn cho đoàn viên, sinh viên ở các trường đại học, học viện. Triết học có vai trò rất quan trọng trong nhận thức, hành động của con người; góp phần hình thành, phát triển nhân cách và năng lực của sinh viên, xây dựng quan niệm đúng đắn về cuộc đời, ý nghĩa, mục đích cuộc sống. Chính vì vậy, từ lâu Triết học đã được các quốc gia trên thế giới đưa vào giảng dạy trong các trường đại học. Trong bối cảnh hiện nay, giáo dục triết học Mác - Lênin nhằm từng bước xây dựng niềm tin, lý tưởng cách mạng cho sinh viên.

Hội thi tạo cơ hội giúp các anh chị sinh viên giao lưu, tìm hiểu về triết học.

Phát biểu tại hội thi, Tiến sĩ Nguyễn Hải Đăng, Giám đốc Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam nhấn mạnh: Triết học Mác - Lê nin mang lại thế giới quan khoa học, nhân sinh quan cách mạng cho con người; giúp con người có cơ sở khoa học để đi sâu nhận thức, bản chất, quy luật của tự nhiên, xã hội, mục đích, ý nghĩa cuộc sống.

“Các em sinh viên thường quan niệm, Triết học khô khan, trừu tượng, khó hiểu nên sợ học triết, ngại học triết. Tuy nhiên, Triết học không khô khan, vô cùng sâu sắc, thú vị và hấp dẫn. Triết học có trừu tượng nhưng rất gần gũi với đời sống con người”, Tiến sĩ Nguyễn Hải Đăng nói.

Đông đảo khán giả đã đến hội thi cổ vũ nhiệt tình cho các đội chơi.

Hội thi Olympic Triết học do Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam tổ chức nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết và vận dụng vào thực tiễn cho đoàn viên, sinh viên ở các trường đại học. Cuộc thi cũng tạo cơ hội chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, khích lệ, phát huy niềm yêu thích, đam mê học tập, nghiên cứu Triết học trong sinh viên.

Hội thi Olympic Triết học năm 2023 thu hút sự tham gia của 6 đội thi đến từ các trường: Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội), Học viện Hành chính quốc gia, Đại học Công đoàn, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam.

Các đội thi thể hiện tài năng và kiến thức về các nội dung: Lịch sử triết học phương Đông; Lịch sử triết học phương Tây; Lịch sử triết học Mác – Lênin; Triết học Mác - Lênin và sự vận dụng của Đảng Cộng sản, Nhà nước Việt Nam trong thực tiễn đời sống kinh tế - xã hội.

Hội thi Olympic Triết học năm 2023 được thi theo hình thức đội tuyển, sân khấu hoá với 3 phần: “Lời chào Triết học”, “Hiểu biết Triết học” và “Hùng biện Triết học”.

Trong đó, “Lời chào Triết học” được thể hiện thông qua các hình thức như: Hát, múa, đóng kịch, ngâm thơ, kể chuyện, hoạt cảnh, thời trang... nhằm giới thiệu về học viện/trường đại học/khoa chuyên môn, chuyên ngành đào tạo của sinh viên, thể hiện tính đặc trưng, sự sáng tạo… mang thông điệp tư duy Triết học.

Phần thứ hai “Hiểu biết Triết học”, các đội thi trả lời câu hỏi trắc nghiệm. Phần thứ ba “Hùng biện Triết học”, mỗi đơn vị lựa chọn 1 chủ đề hùng biện để thuyết trình, hùng biện.

Ban Tổ chức trao giải Nhất cho đơn vị Học viện Thanh thiếu niên.

Kết quả, đội thi đến từ Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam đã xuất sắc giành giải Nhất; giải Nhì thuộc về đội trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Các đội đến từ trường Đại học Công đoàn và Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn đồng giải Ba. Giải Khuyến khích thuộc về hai đội Học viện Hành chính quốc gia, Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Theo: https://thieunien.vn/