Đội Sinh viên tình nguyện Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam tại xã Kỳ Phú, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình tổ chức nhiều hoạt động thiết thực trong chiến dịch Mùa hè xanh năm 2017


Đội Sinh viên tình nguyện Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam tại xã Kỳ Phú, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình tổ chức nhiều hoạt động thiết thực trong chiến dịch Mùa hè xanh năm 2017

 

Thực hiện kế hoạch của Đoàn Thanh niên Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam về việc tổ chức chiến dịch tình nguyện hè năm 2017; Nhằm tạo điều kiện cho đoàn viên, sinh viên có cơ hội thực tế, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng, nghiệp vụ công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, các hoạt động xây dựng tại địa phương, từ ngày 20/7 đến 28/7, Liên chi đoàn khoa Công tác xã hội đăng cai tổ chức Đội sinh viên tình nguyện tại xã Kỳ Phú, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. Trong chiến dịch này Đội sinh viên tình nguyện đã phối hợp với huyện Đoàn Nho Quan, Đoàn cơ sở tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa.

Đội tình nguyện đã tổ chức gặp mặt lãnh đạo địa phương, lắng nghe những chia sẻ về điều kiện kinh tế, đời sống văn hóa, tinh thần, phong tục tập quán của người dân nơi đây để có thể nhanh chóng bắt nhịp, hòa hợp với cuộc sống tại một vùng đất mới.

 

Đ/c Hoàng Hà – Phó Bí thư Liên chi đoàn khoa Công tác xã hội, Trưởng đoàn tình nguyện tặng quà lưu niệm cho đại diện lãnh đạo xã Kỳ Phú

 

Hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng

Trong quá trình triển khai các hoạt động, vượt qua sự khắc nghiệt của thời tiết, bằng sự quyết tâm, tinh thần nhiệt huyết tuổi trẻ, 26 sinh viên tình nguyện cùng bà con nhân dân, các đoàn viên, thanh niên thôn, xóm, địa phương đã nạo vét được 04 km kênh mương; phát quang 3km bụi rậm, cây cỏ, dòng chảy khu vực dân sinh.

 

Sáng ngày 23/7/2017 Đoàn tình nguyện tiếp tục kết hợp cùng nhân dân và thanh niên địa phương đổ 300m đường mạt đá, phục vụ nhu cầu đi lại của bà con. Xen giữa những lưng áo ướt đẫm mồ hôi, là tiếng cười vang, tinh thần làm việc hết mình của mọi người.

 

  

Hoạt động tổ chức “Lớp tập huấn kỹ năng Đoàn - Hội - Đội”

Lớp tập huấn do đồng chí Nguyễn Ngọc Tùng - Bí thư LCĐ khoa Công tác xã hội và đồng chí Hoàng Hà - Phó bí thư LCĐ khoa Công tác xã hội chủ trì. Các đoàn viên thanh niên địa phương tham gia rất hào hứng, hưởng ứng rất nhiệt tình, say mê và thích thú.

 

Hoạt động “Uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa

Hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2017), Đội sinh viên tình nguyện đã dọn dẹp , đổ đất trồng cây xanh tại Nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ xã Kỳ Phú, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. Đồng thời, Đoàn đã đến thăm và tặng quà cho các gia đình chính sách, gia đình người có công với cách mạng.

         

 

Đội sinh viên tình nguyện đã phối hợp với huyện Đoàn Nho Quan tham gia hỗ trợ tổ chức Lễ cầu siêu và thắp nến tri ân tại nghĩa trang liệt sỹ xã Phú Long, nơi có gần 300 ngôi mộ vô danh. Đây là hoạt động vô cùng thiết thực và ý nghĩa của đoàn tình nguyện để bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc hướng về thế hệ cha anh đi trước đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

 

 

Đội sinh viên tình nguyện đã kết hợp cũng Đoàn thanh niên địa phương tham gia biểu diễn văn nghệ tại Lễ kỉ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sỹ tổ chức tại UBND xã Kỳ Phú, cùng ôn lại kỉ niệm hào hùng thời chiến qua chia sẻ của các bác cựu chiến binh. Tham gia buổi lễ có Bí thư Đảng ủy, lãnh đạo địa phương, các ban, ngành, đoàn thể của xã, đồng chí Nguyễn Văn Quyết - Bí thư Đoàn Thanh niên Học viện. Tại buổi lễ, Đội sinh viên tình nguyện đã trao nhiều suất quà cho các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng.

  

Hoạt động tình nguyện vì đàn em thân yêu

Đội sinh viên tình nguyện còn tổ chức các buổi Sinh hoạt hè cho các em thiếu nhi với nội dung phong phú như: dạy múa, hát tập thể, nhảy dân vũ, tham gia các trò chơi và đặc biệt là giao lưu, trò chuyện, chia sẻ các phương pháp học tập hữu ích. 

 

 

Ngoài ra, Đoàn còn trao tặng 05 suất học bổng, tặng 600 cuốn sách vở có cho các em học sinh hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong học tập. Những món quà nhằm động viên kịp thời để các em tiếp tục cố gắng đến trường, học tập thật tốt, xứng đáng là con ngoan trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ.

 

         

Hoạt động phát triển cộng đồng

Trong khuôn khổ chương trình tình nguyện, gắn liền với chuyên ngành đào tạo của Khoa Công tác xã hội, hoạt động phát triển cộng đồng cũng nhận được sự ủng hộ nhiệt đình của đông đảo bà con nhân dân, các đoàn viên thanh niên địa phương. Đoàn tình nguyện đã tiến hành san đất đá và thực hiện đổ 400m2 bê tông sân nhà văn hóa thôn Đồng Chạo, xã Kỳ Phú - một trong những thôn khó khăn nhất địa phương. Có thể nói, đây được coi là một hoạt động trọng điểm, ý nghĩa, để lại ấn tượng trong lòng người dân Kỳ Phú.

 

 


Các bài viết khác