TRUNG TÂM THÔNG TIN THƯ VIỆN

TRUNG TÂM THÔNG TIN - THƯ VIỆN

I.  LỊCH SỬ VÀ PHÁT TRIỂN
Trong suốt hơn 55 năm qua, Trung tâm Thông Tin - Thư viện luôn là đơn vị đồng hành và phát triển cùng sự lớn mạnh của Học viện. Từ tiền thân là phòng Thư viện của Trường đào tạo cán bộ Đoàn đến phòng Tư liệu-Thư viện của Trường cán bộ Thanh thiếu niên Trung ương, nay là Trung tâm Thông tin - Thư viện của Học viện Thanh thiếu niên Việt nam. Ngay từ những ngày đầu thành lập, điều kiện làm việc còn khó khăn, đội ngũ cán bộ thư viện vừa ít vừa chưa được trang bị nghiệp vụ nhưng là những cán bộ đoàn đầy tâm huyết, đã xây dựng Thư viện trở thành một đơn vị có những đóng góp tích cực và hiệu quả trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ đoàn và là một bộ phận không thể thiếu trong suốt chặng đường phát triển của Học viện. Đặc biệt là những năm phải sơ tán do chiến tranh ác liệt, Thư viện vẫn luôn bám trường, bám lớp. Toàn bộ tư liệu, sách báo được bảo quản, giữ gìn và di chuyển một cách an toàn. Các cuốn sách, tài liệu độc bản đều được đóng bìa cứng để đảm bảo cho công tác lưu giữ và vận chuyển. Đến nay, số lượng sách, tư liệu từ những năm 80 trở về trước chiếm một phần đáng kể trong Thư viện.
Tiếp bước thế hệ trước, lực lượng cán bộ Thư viện những năm đổi mới là đội ngũ tri thức được đào tạo chính quy, có sức trẻ, năng lực, có điều kiện làm việc và cống hiến. Phòng Thư viện cũng lớn mạnh cùng sự phát triển của Học viện trở thành Trung tâm Thông tin - Tư liệu - Thư viện với 3 bộ phận trực thuộc: Phòng Tư liệu-Thư viện, Phòng Thông tin - Phương pháp và Phòng Nghiệp vụ (gồm các giảng viên tin học và ngoại ngữ). Được động viên phát huy tính năng động, sáng tạo, Trung tâm luôn đi đầu trong việc khai thác các ứng dụng của công nghệ thông tin: Tạo bước chuyển biến tích cực trong hoạt động giảng dạy của Học viện khi đưa chương trình giảng dạy trên máy phổ cập tới đội ngũ giảng viên; Xây dựng mạng nội bộ góp phần nâng cao hiệu quả của các hoạt động học tập, giảng dạy và nghiên cứu khoa học; Hướng dẫn việc tra cứu tài liệu thư viện tại chỗ qua mạng của Học viện cho các đơn vị; Tiến hành lưu giữ nhiều phim, ảnh truyền thống của Học viện bằng băng, đĩa để làm tư liệu. Đặc biệt để đón đầu cũng như tiếp cận với xu hướng hội nhập giáo dục đại học Trung tâm đã có những đề xuất về ý tưởng và kế hoạch xây dựng phòng Phương pháp (phòng học đa phương tiện) trong Học viện từ những năm 2000.Và với thế mạnh có đội ngũ giảng viên tin học và ngoại ngữ, Trung tâm luôn tích cực trong việc tìm các đối tác để đưa ra các dự án liên kết đào tạo.
Đúng dịp kỷ niệm 55 năm ngày Truyền thống, Học viện Thanh Thiếu niên đang thực sự có bước chuyển mình vươn lên. Để hội nhập đại học, cùng với những thay đổi rõ nét về hình hài, vóc dáng Học viện đã có những chuyển biến về cơ cấu tổ chức: nhiều đơn vị, trong đó có bộ môn Tin học và Ngoại ngữ tách ra thành các đơn vị độc lập, Trung tâm Thông tin - Thư viện hiện tại gồm 2 bộ phận nghiệp vụ là phòng Thư viện – Tư liệu, phòng Thông tin và Phương pháp với 4 cán bộ (1 tiến sĩ, 3 cử nhân). Thời gian tới, chuẩn bị cho bước xây dựng một Thư viện đại học Trung tâm sẽ cần được bổ sung cán bộ có kiến thức về lĩnh vực Thư viện điện tử, và cán bộ có nghiệp vụ làm công tác thông tin.
Hiện nay, phòng Thư viện – Tư liệu có 4 kho sách: Kho tổng hợp, kho Giáo trình, kho tra cứu và kho tự chọn với trên 3 vạn đầu sách và 25 đầu báo, tạp chí. Toàn bộ Kho sách tổng hợp đã được lưu giữ bằng chương trình phần mềm, công tác quản lý bạn đọc và phục vụ tra cứu, khai thác tìm tin cũng được thực hiện qua hệ thống các máy trạm và máy tra cứu. Số lượng máy tra cứu cũng sẽ được tăng cường để đáp ứng nhu cầu của sinh viên khi Học viện mở rộng đào tạo.
Tới đây, song song với việc sử dụng hình thức Thư viện truyền thống,Trung tâm sẽ có những bước đi tiếp cận với mô hình Thư viện điện tử. Việc xây dựng 1 phòng đọc điện tử được trang bị hiện đại để phục vụ công tác tra cứu, tìm tin, cung cấp tin là cần thiết và là một trong những hướng phát triển của Thư viện. Tương lai sẽ từng bước số hóa sách, tài liệu (của kho Tra cứu và Tự chọn), kết nối mạng thư viện nhất là thư viện các trường đại học để tiến tới xây dựng Thư viện số.
Cùng với sự phát triển của phòng Thư viện, phòng Thông tin đã và đang tích cực sưu tầm tài liệu, cập nhật thông tin để hình thành những tủ sách chuyên ngành và sẽ là nơi xuất bản, phát hành các ấn phẩm phục vụ các hoạt động học tập, giảng dạy, nghiên cứu trong và ngoài Học viện.
II.  CƠ CẤU TỔ CHỨC


Video giới thiệu

Tin tức mới

Liên kết nhanh

Lượt truy cập

Tổng
0331615
Trực tuyến
000019