1/8/2014 (13262)

Kỷ niệm 57 năm Ngày truyền thống Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam

Ngày 14/10, tại Hà Nội, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam tổ chức kỷ niệm 57 năm Ngày truyền thống (15/10/1956 – 15/10/2013) và khai giảng năm học 2013 - 2014. Đồng chí Phạm Vũ Luận, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tới dự.

Ngày 14/10, tại Hà Nội, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam tổ chức kỷ niệm 57 năm Ngày truyền thống (15/10/1956 – 15/10/2013) và khai giảng năm học 2013 - 2014. Đồng chí Phạm Vũ Luận, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tới dự.

Tham dự còn có đồng chí Phan Văn Mãi, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn; đồng chí Đặng Quốc Toàn, Bí thư Trung ương Đoàn.

Mở đầu bài diễn văn ôn lại truyền thống 57 năm xây dựng, phát triển và khai giảng năm học mới, PGS.TS Bùi Thế Duy, Giám đốc Học viện đã bày tỏ lòng thành kính tiếc thương vô hạn đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người Đại tướng của nhân dân, người học trò xuất sắc và gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã không còn nữa. Trong dòng người bất tận tiễn đưa Đại tướng Võ Nguyên Giáp về nơi an nghỉ cuối cùng, những thanh niên, sinh viên khoác trên mình màu áo xanh trẻ trung đã có mặt từ sáng sớm đến tận đêm khuya với những nghĩa cử cao đẹp nhằm hướng dẫn nhân dân, đồng bào thăm viếng Đại tướng. Những hình ảnh xúc động đó đã nói nên lòng yêu nước, tinh thần tình nguyện và những phẩm chất tốt đẹp của Tuổi trẻ Việt Nam.

Ôn lại truyền thống tốt đẹp của Học viện trong suốt 57 năm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ làm công tác thanh thiếu niên, PGS.TS Bùi Thế Duy đề cao quyết tâm của Học viện sẽ luôn phấn đấu thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ để xứng đáng với sự quan tâm của Bác Hồ, của Đảng và Nhà nước, xứng đang với sự tin tưởng của xã hội và của tổ chức Đoàn các cấp.

Học viện Thanh thiếu niên được thành lập ngày 15/10/1956, trong hoàn cảnh đất nước còn rất nhiều khó khăn, gian khổ. Trải qua các giai đoạn phát triển khác nhau, Học viện đã được đổi tên gọi 5 lần:

- Trường Huấn luyện cán bộ Đoàn (Từ năm 1956 đến năm 1969);

- Trường Đoàn Trung ương (Từ năm 1970 đến năm 1982);

- Trường Đoàn cao cấp, (Từ năm 1982 đến năm 1991);

- Trường Cán bộ Thanh thiếu niên Trung ương (Từ năm 1991 đến 1995);

- Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam (Từ năm 1995 đến nay);

PGS.TS Bùi Thế Duy, Giám đốc Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

57 năm qua, các thế hệ cán bộ, giảng viên, công nhân viên và học viên của Học viện đã luôn đề cao quyết tâm, khắc phục và vượt qua mọi khó khăn, thử thách, cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục, đào tạo các thế hệ cán bộ làm công tác thanh thiếu nhi và luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Từ thực tiễn công tác, Học viện đã bám sát các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước, sự chỉ đạo của Trung ương Đoàn để đổi mới nội dung, phương thức đào tạo, bồi dưỡng thích hợp: Kết hợp bồi dưỡng, đào tạo ngắn hạn với dài hạn để vừa đáp ứng nhanh chóng hoạt động của thanh thiếu nhi trong lao động, sản xuất, chiến đấu, học tập ở cơ sở, vừa từng bước nâng cao chất lượng cán bộ Đoàn, Hội, Đội theo hướng chuyên sâu.

Gắn liền với công tác đào tạo, bồi dưỡng, Học viện đã đẩy mạnh công tác nghiên cứu và thông tin khoa học về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Với quy trình thực hiện chặt chẽ và nghiêm túc, cùng sự tham gia góp sức của các nhà khoa học, các công trình nghiên cứu đã góp phần quan trọng trong việc luận giải những căn cứ khoa học để Ban Chấp hành Trung ương Đoàn xây dựng và ban hành các nghị quyết chỉ đạo phong trào thanh thiếu nhi.

Học viện đã vinh dự được ba lần đón Bác Hồ đến thăm, động viên cán bộ, giáo viên và học viên; vinh dự được Đảng, Chính phủ trao tặng Huân chương Lao động hạng 3 năm 1981, hạng nhì năm 1986, hạng nhất năm 1996, Huân chương độc lập hạng ba năm 2001 và Huân chương độc lập hạng nhì năm 2006. Nhiều tập thể và cá nhân được tặng Huân chương lao động, bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; huy chương vì thế hệ trẻ, huy chương danh dự và nhiều bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn.

0600

Tháng 10 năm 2012, Học viện đã khai giảng và đào tạo khóa đào tạo hệ đại học đầu tiên trong lịch sử phát triển suốt 57 năm qua.

Về những định hướng trong năm học 2013 - 2014, đồng chí Giám đốc Học viện nhấn mạnh các nhiệm vụ cơ bản cần phải thực hiện gồm:

- Đảm bảo kỷ cương, nề nếp trong làm việc, giảng dạy và học tập. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Phát huy tính tính chủ động, tích cực của các thầy cô giáo theo tinh thần “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” nhằm xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, Học viện thực sự là “Trường học cộng sản chủ nghĩa của thanh niên”.

- Đẩy mạnh việc hoàn thiện các chương trình đào tạo, tài liệu, giáo trình, nâng cao chất lượng giáo dục, tạo uy tín, vị thế vững chắc trong thời kỳ hội nhập. Tăng cường đầu tư công tác nghiên cứu khoa học đáp ứng các yêu cầu của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

- Tăng cường đổi mới phương pháp dạy và học theo hướng lấy người học làm trung tâm, dạy học tích cực, chú ý rèn luyện tư duy và kỹ năng sáng tạo giúp người học vững vàng, tự tin để học tập suốt đời. Nâng cao chất lượng đào tạo kỹ năng thực hành và năng lực làm việc theo nhóm của học viên, sinh viên.

- Nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên, cán bộ công nhân viên của Học viện. Đẩy manh đầu tư cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất, cảnh quan môi trường sư phạm của Học viện xanh, sạch, đẹp, văn minh.

PGS.TS Bùi Thế Duy đánh giá cao những nỗ lực vượt qua những khó khăn trong kỳ thi đại học, khẳng định việc trúng tuyển của các tân sinh viên là rất đáng tự hào, là thành công hết sức có ý nghĩa trong cuộc đời. Đây cũng là khởi đầu cho một giai đoạn mới, có nhiều cơ hội, nhưng cũng nhiều thách thức mà các em phải vượt qua. Thầy khuyên các bạn sinh viên “Cần phải xác định động cơ và thái độ học tập tích cực, đó là học cho chính bản thân mình, học để tự lập thân, lập nghiệp và góp phần xây dựng quê hương đất nước giàu mạnh. Đồng thời, các em cần chú ý rèn luyện phương pháp học tập ở bậc đại học, đó là học đi đôi với hành; lý luận gắn liền với thực tiễn; học ở thầy cô giáo, học ở bạn bè, người thân; học trong tài liệu, sách báo; học trong đời sống xã hội và quan trọng nhất là phương pháp tự học, tự tích lũy kiến thức để trở thành những người công dân tốt, là cán bộ Đoàn giỏi, người cán bộ, công chức mẫu mực”.

Dc Pham Vu Luan

Giáo sư, Tiến sỹ Phạm Vũ Luận, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Giáo sư, Tiến sỹ Phạm Vũ Luận, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ghi nhận và đánh giá cao những thành tựu, những đóng góp của Học viện trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ Đoàn, Hội, Đội và cho hệ thống chính trị, cho xã hội. Bộ trưởng cũng chỉ đạo: Học viện cần phát huy những lợi thế, khắc phục khó khăn, sáng tạo, tiên phong thực hiện tốt Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 8, khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục - đào tạo đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế. Trong đó, Bộ trưởng nhấn mạnh Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam cần tập trung thực hiện tốt hai nội dung: Đổi mới căn bản nội dung, chương trình, phương pháp dạy và học, đổi mới phương pháp đánh giá người học; Đổi mới trong phương thức quản lý, điều hành nhằm ngày càng nâng cao chất lượng giáo dục tại Học viện.

Tại buổi lễ, Trung ương Đoàn đã trao 10 suất học bổng Vừ A Dính cho các em học sinh vùng cao có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập và Ban Giám hiệu nhà trường trao 5 suất  học bổng cho học sinh nghèo vượt khó.

AMai

Đồng chí Phan Văn Mãi, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn trao học bổng

Vừ A Dính cho sinh viên tại buổi lễ

0686

 

 

 

 

PGS.TS Bùi Thế Duy, Giám đốc Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam 

 

 trao học bổng cho sinh viên tại buổi lễ

tuyển sinh 2020

post

lịch công tác

post

văn bản mới

post

video