Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam - nơi tôi luyện phẩm chất sinh viên thế hệ mới

Là một trường công lập trực thuộc TW Đoàn TNCS HCM, bề dày hơn 60 năm đào tạo các cán bộ Đoàn, lãnh đạo phong trào thanh niên, Học viện Thanh thiếu niên VN định hướng đào tạo đại học chất lượng song song với bồi dưỡng phẩm chất và kĩ năng lãnh đạo.

 

 

Trong không khí sục sôi của Tháng Thanh niên 2019 với chủ đề “Thanh niên tình nguyện vì cộng đồng”, TS. Nguyễn Hải Đăng, Giám đốc Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam nhận định: “Hiện nay, việc giáo dục đại học tại Việt Nam ngày càng đổi mới nhằm đáp ứng yêu cầu thời kỳ hội nhập quốc tế và hướng đến thời đại giáo dục 4.0. Với kinh nghiệm đào tạo cán bộ, lãnh đạo trẻ trong hơn 60 năm (từ năm 1956), Học viện ngày càng quan tâm tạo môi trường lý tưởng cho sinh viên tiếp cận với các hoạt động Đoàn, Hội, Đội sâu rộng ngay từ năm thứ nhất với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng”

Được biết, tại Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam, sinh viên được tạo mọi điều kiện thuận lợi để tham gia các hoạt động xã hội, các sự kiện của giới trẻ, phong trào sôi nổi dành cho tuổi trẻ. Các hoạt động mang đến cho sinh viên nhiều trải nghiệm thực tiễn, phát huy tính sáng tạo, tính chủ động, trau dồi bản lĩnh, sự tự tin và khả năng diễn thuyết trước công chúng.

Riêng trong tháng 3/2019, Học viện đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực cho sinh viên các Khoa như: Đêm Hội Tuổi Trẻ “Tự hào Đoàn ta”, tham quan học tập, trải nghiệm Mô hình thanh niên khởi nghiệp làm kinh tế giỏi tại Quảng Ninh, Hành trình địa chỉ đỏ tại Tuyên Quang, Nghệ An, khai mạc giải thể thao sinh viên,…

 

Đốt lửa trại – một hoạt động trong chuỗi các hoạt động dành cho sinh viên chào mừng Tháng Thanh niên của Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam.

 

Sinh viên Học viện xây dựng sân chơi cho trẻ em vùng cao, từ đu quay, xích đu,… đều do chính tay các sinh viên tái chế lại từ lốp xe, đồ cũ,…

 

Đại hội âm nhạc do sinh viên tổ chức, là bài tập thực hành môn Nghiệp vụ Tổ chức sự kiện.

 

Tại Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam, chương trình học thiết kế cân đối giữa lý thuyết và thực hành, để trang bị kĩ năng và kiến thức thực tế đối với sinh viên ngành xã hội sau khi ra trường.

Tòa nhà học chính Học viện có nhiều phòng thực hành được thiết kế chuyên biệt cho sinh viên để mô phỏng các hoạt động thực tế, dùng làm sân khấu cho các buổi thuyết trình, tọa đàm,… trong các môn học kỹ năng. Với mỗi môn học, nhà trường thiết kế tỷ lệ cân đối thức hành cho SV phải rèn luyện kĩ năng, nghiệp vụ, công tác chuyên môn, tạo điều kiện thực tế, tại chính nơi từng làm việc, phù hợp với vị trí việc làm,… Đưa mô hình thực tiễn, tình huống vào việc học tập. Các môn học đều được thiết kế các buổi học thực hành, các chuyến đi về địa phương hoặc tại các doanh nghiệp ngay từ năm thứ nhất.

 

Tiết thực hành môn Kĩ năng Truyền thông, sinh viên tổ chức chơi game, làm talkshow, thuyết trình về các kênh truyền thông đại chúng.​

 

Các môn học đều khuyến khích mỗi sinh viên diễn thuyết, trình bày ý kiến trước lớp để tự tin và làm chủ kĩ năng giao tiếp.

 

Sinh viên năm nhất đang làm bài tập thực hành.

 

Sinh viên Học viện thực tế tại Đài VTC.

 

Em Trần Đình Bảo Long, sinh viên năm nhất, lớp Quan hệ công chúng, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam hào hứng chia sẻ cảm nhận của mình sau khi học xong môn Tổ chức sự kiện: “Nhờ được bắt tay vào thực hiện một sự kiện nghiêm túc từ a đến z, em vỡ ra rất nhiều bài học vượt ra ngoài giáo trình như: Người làm sự kiện cần: kiên trì, cần cù, làm việc nhóm tốt, tinh thần trách nhiệm cao và có niềm đam mê lớn, yêu công việc của mình. Sau khi học xong, em cải thiện được kĩ năng giao tiếp trước đám đông, cách để tạo lập và duy trì các mối quan hệ, kĩ năng thuyết trình, cách chịu áp lực…Em cảm thấy thật may mắn vì được rèn luyện trong môi trường năng động, nhiệt huyết và sáng tạo nơi đây…”

 Nguồn: https://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/hoc-vien-thanh-thieu-nien-viet-nam-noi-toi-luyen-pham-chat-sinh-vien-the-he-moi-20190326164657111.htm

about-star