Kết quả hội nghị trực tuyến giữa Học viện thanh thiếu niên Việt Nam và Đại học sư phạm quốc gia Nga mang tên Herzen

Thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa Học viện thanh thiếu niên Việt Nam và Trường Đại học sư phạm quốc gia Nga mang tên Herzen, chiều ngày 15/03/2023 Học viện thanh thiếu niên Việt Nam và Đại học sư phạm quốc gia Nga mang tên Herzen đã tổ chức Hội nghị trực tuyến nhằm trao đổi, thống nhất một số nội dung hợp tác trong năm 2023.

Tham dự Hội nghị về phía Học viện thanh thiếu niên Việt Nam có đồng chí Lê Thị Hồng Nhung, Phó Trưởng Ban Quốc tế Trung ương Đoàn, TS. Nguyễn Hải Đăng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam, cùng đại diện lãnh đạo Trung tâm bồi dưỡng, Phòng đào tạo và công tác sinh viên, Đoàn thanh niên Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam. Về phía Đại học Herzen có đại diện Ủy ban đối ngoại thành phố St. Pê Téc Bua, đồng chí Komarova Yulia Alexandrovna, Trợ lý Hiệu trưởng Đại học Sư phạm quốc gia Nga Herzen cùng đại diện các phòng chức năng liên quan của Đại học Herzen.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Komarova Yulia Alexandrovna, Trợ lý Hiệu trưởng Đại học Sư phạm quốc gia Nga Herzen đã gửi lời mời đoàn đại biểu lãnh đạo Học viện thanh thiếu niên Việt Nam sang thăm và làm việc tại Thành phố St Pê Téc Bua – Liên Bang Nga dự kiến vào cuối tháng 5, đầu tháng 6 năm 2023; đồng thời nhân chuyến thăm và làm việc, hai bên sẽ cùng thống nhất với nhau một số nội dung như: Tổ chức chương trình Hội thảo với chủ đề sinh viên tự quản, tổ chức chương trình giao lưu tìm hiểu văn hóa Việt – Nga cho sinh viên hai trường (hình thức trực tuyến), tổ chức cuộc thi hùng biện tiếng Việt, tiếng Nga cho thanh niên, sinh viên và thành lập trung tâm giáo dục mở (Trung tâm tiếng Nga tại Học viện thanh thiếu niên Việt Nam).

Đáp từ phía Đại học Herzen, TS. Nguyễn Hải Đăng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện thanh thiếu niên Việt Nam đã ôn lại lịch sử quuan hệ giữa hai nước Việt - Nga: Liên Xô là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận và chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, thể hiện sự đoàn kết mạnh mẽ của Liên Xô đối với sự nghiệp chính nghĩa của nhân dân Việt Nam. Tình cảm đặc biệt giữa hai dân tộc đã được đặt nền móng trước đó gần ba thập kỷ, khi Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu tiên đặt chân đến nước Nga Xô Viết, tìm ra con đường giải phóng Việt Nam khỏi ách thực dân phong kiến. Từ đó, nhân dân Việt Nam và Nga, tuy xa cách về địa lý, nhưng thật gần gũi về tâm hồn và lòng yêu nước nồng nàn, đã luôn đồng hành, cùng nhau vượt qua vô vàn khó khăn và thử thách, hun đúc nên tình hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa hai dân tộc ngày hôm nay. Công cuộc khôi phục và xây dựng đất nước của nhân dân Việt Nam cũng mang dấu ấn đậm nét của tình hữu nghị hai nước. Với sự hỗ trợ to lớn của Liên Xô về cả nhân lực và vật lực, chỉ trong thời gian ngắn Việt Nam từ một nước nông nghiệp lạc hậu đã xây dựng, phát triển nhiều ngành kinh tế hiện đại như thủy điện, dầu khí, công nghiệp…, với các công trình quy mô đã và đang phục vụ đắc lực cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngày nay của Việt Nam. Liên Xô đã giúp Việt Nam đào tạo hàng chục ngàn cán bộ, nhiều người trong số đó đã trở thành các lãnh đạo chủ chốt, chuyên gia giỏi trên nhiều lĩnh vực.

Tại Hội nghị lần này, TS. Nguyễn Hải Đăng đánh giá cao về việc hợp tác giữa Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam và Đại học Herzen, đây cũng là cơ hội mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế của Học viện thanh thiếu niên Việt Nam với các trường Đại học lớn ngoài nước; TS. Nguyễn Hải Đăng cũng thống nhất với đề xuất một số hoạt động hợp tác giữa hai trường trong năm 2023 cụ thể :
1.    Đoàn lãnh đạo Học viện sang thăm và làm việc tại St. Pê tec bua dự kiến vào tháng 6/2023, về nội dung này lãnh đạo Học viện sẽ cân nhắc lại về thời gian cụ thể sẽ có thông tin cho phía Nga sau.
2.    Thống nhất việc tổ chức Hội thảo với chủ đề sinh viên tự quản vào tháng 5 và tổ chức chương trình giao lưu tìm hiểu văn hóa và mối quan hệ hữu nghị Việt – Nga dành cho sinh viên vào dịp kỷ niệm cách mạng tháng 10 Nga.
3.    Thống nhất về chủ trương thành lập Trung tâm tiếng Nga tại Học viện thanh thiếu niên Việt Nam theo đề xuất của Đại học Herzen. Tuy nhiên, hai bên cần có những trao đổi cụ thể, chi tiết hơn để Trung tâm thực sự hoạt động có hiệu quả. Dự kiến nội dung này sẽ được ký kết vào dịp Đoàn lãnh đạo Học viện TTN Việt Nam sang thăm và làm việc tại Nga. Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam trân trọng mời  đoàn đại biểu Đại học Herzen sang thăm và làm việc tại Việt Nam khai trương Trung tâm vào năm 2024.
4.    Về việc hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, trao đổi giảng viên, trao đổi sinh viên giữa hai trường sẽ được hai bên bàn bạc cụ thể khi Đoàn đại biểu lãnh đạo Học viện TTN Việt Nam sang thăm và làm việc tại Nga.

Kết thúc Hội nghị, hai bên đã thống nhất các nội dung hợp tác và dự kiến triển khai trong năm 2023. Với những nội dung hợp tác thiết thực nhằm thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa Học viện thanh thiếu niên Việt Nam và Đại học sư pham quốc gia Nga mang tên Herzen ngày càng bền chặt đồng thời qua đó góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa hai nước Việt – Nga.