Tạo cầu nối giúp sinh viên có thêm nhiều cơ hội thực tập, làm việc

Ngày 9/12/2023, sinh viên Khoa Công tác Thanh thiếu niên đã có cơ hội gặp gỡ, trao đổi và thảo luận với nhiều đại diện đến từ các tổ chức, doanh nghiệp uy tín nhằm tích lũy thêm kinh nghiệm thực tập; mở ra cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Hoạt động nằm trong khuôn khổ của Hội thảo “Nâng cao chất lượng thực hành, thực tế, thực tập cho sinh viên ngành Công tác Thanh thiếu niên và Quan hệ công chúng” do Khoa Công tác Thanh thiếu niên tổ chức.

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS. Nguyễn Văn Quyết, Phó Trưởng Khoa Công tác Thanh thiếu niên cho biết, cung cấp cho người học kiến thức chuyên môn gắn liền với thực tiễn và nhu cầu nhân lực của các cơ quan, doanh nghiệp là mục tiêu hàng đầu của Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện cũng như Lãnh đạo Khoa trong quá trình xây dựng chương trình đào tạo. Thầy khẳng định, các hoạt động thực tế, thực tập là “cơ hội vàng” để sinh viên vận dụng những kiến thức đã học, rèn luyện bản thân, tích lũy kinh nghiệm và chuẩn bị cho mình một hành trang vững chắc trước khi ra trường. Nhân dịp này, TS. Nguyễn Văn Quyết cũng gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các doanh nghiệp, cơ quan đã luôn sát cánh, đồng hành cùng Khoa trong suốt thời gian qua và mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, đồng hành của các quý cơ quan trong thời gian tới.
Tại Hội thảo, nhiều băn khoăn, thắc mắc của sinh viên đối với các nhà tuyển dụng như cách để lựa chọn cơ quan thực tập phù hợp, văn hóa ứng xử nơi công sở hay “lương” thực tập cũng được phân tích và giải đáp.
Theo anh Nguyễn Đăng Tuyến, Phó Bí thư phụ trách huyện Đoàn Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình, bên cạnh việc trang bị nền tảng kiến thức vững vàng, sinh viên cũng cần nỗ lực làm việc hết mình với một thái độ tích cực để có một kỳ thực tập đạt hiệu quả cao cũng như cơ hội việc làm trong tương lai.
Ở góc độ doanh nghiệp, ông Dương Huy Hinh, Giám đốc công ty CP Truyền thông và Dịch vụ Phúc Thịnh cho rằng, để đáp ứng nhu cầu của các công ty trong thời kỳ chuyển đổi số, thực tập sinh cần phải làm chủ được nhiều kỹ năng như như tin học văn phòng, quay chụp hình ảnh, thiết kế đồ họa hay sử dụng thành thạo các công cụ trực tuyến. Những kỹ năng này, theo ông Hinh, không chỉ giúp sinh viên có thể bắt nhịp với công việc nhanh hơn trong quá trình thực tập mà còn giúp các bạn được nhà tuyển dụng đánh giá cao hơn khi xin việc.
Trong khi đó, ThS. Bùi Phương Thảo, Giám đốc công ty TNHH Kết Nối Giá Trị Việt đánh giá cao năng lực và sự nhiệt huyết của sinh viên Khoa Công tác Thanh thiếu niên. Theo bà, với những lợi thế như là được đào tạo trong một môi trường chính quy, tiếp cận tri thức gắn liền với thực tiễn và trao nhiều cơ hội thực tập ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường, bà tin tưởng rằng sinh viên Khoa Thanh niên sẽ là những ứng viên tiềm năng cho các doanh nghiệp trong tương lai.
Hội thảo cũng có sự góp mặt của các cựu sinh viên Khoa là anh Trịnh Văn Phương, cán bộ chuyên trách VP Đoàn Đại học Kinh tế, Đại học Quốc Gia Hà Nội, và anh Trần Đình Bảo Long, đại diện hãng hàng không VietJet Air. Thông qua chia sẻ của hai anh, sinh viên tham dự đã nắm được rõ hơn cách để “ghi điểm” với các cơ quan, doanh nghiệp cũng như bí quyết để đạt được kết quả cao sau khi kết thúc kỳ thực tập.
Phát biểu bế mạc hội thảo, TS. Phạm Thu Thủy, Phó Trưởng Khoa Công tác Thanh thiếu niên, nhấn mạnh tầm quan trọng của sự phối hợp giữa nhà trường với doanh nghiệp trong công tác đào tạo. Cô nhận định, quá trình thực tập không chỉ giúp sinh viên nắm vững kiến thức, mà còn nâng cao năng lực sáng tạo, kỹ năng thực hành, kỹ năng tự học, tư duy độc lập và khẳng định giá trị của bản thân. 
Thông qua hội thảo, TS. Phạm Thu Thủy cũng gửi gắm kỳ vọng vào các thế hệ sinh viên Khoa Công tác Thanh thiếu niên. Cô tin rằng, với sự hợp tác chặt chẽ giữa Khoa và các cơ quan, doanh nghiệp, không chỉ sinh viên được đào tạo toàn diện mà các quý cơ quan cũng sẽ có cơ hội tiếp cận sớm với đội ngũ lao động trẻ, tìm kiếm các ứng viên tiềm năng đóng góp cho sự phát triển công ty trong tương lai.
 

 

about-star