Chức năng, nhiệm vụ phòng Thanh tra và Đảm bảo chất lượng giáo dục

Chức năng, nhiệm vụ phòng Thanh tra và Đảm bảo chất lượng giáo dục Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam

Điều 1. Chức năng

Phòng Thanh tra và Đảm bảo chất lượng giáo dục có chức năng tham mưu, giúp việc cho Ban Giám đốc Học viện về công tác thanh tra đào tạo; công tác kiểm định và đảm bảo chất lượng giáo dục của Học viện.

Điều 2. Nhiệm vụ

1. Công tác thanh tra giáo dục

a) Chủ trì, phối hợp với các đơn vị trong Học viện tham mưu Giám đốc Học viện ban hành các văn bản qui định về công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động đào tạo của Học viện theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

b) Chủ trì, phối hợp với các đơn vị trong Học viện tham mưu Giám đốc Học viện ban hành các kế hoạch thanh tra, kiểm tra hoạt động đào tạo của Học viện phù hợp với các quy định và tình hình thực tế của Học viện.

c) Tổ chức thanh tra, kiểm tra thường xuyên và đột xuất các hoạt động của Học viện theo kế hoạch và chỉ đạo của Giám đốc Học viện. Theo dõi, tổng hợp tình hình công tác thanh tra, kiểm tra để báo cáo Giám đốc Học viện. Nội dung thanh tra, kiểm tra bao gồm: Việc thực hiện mục tiêu, kế hoạch, chương trình, nội dung, phương pháp giáo dục, quy chế đào tạo, quy chế thi, cấp văn bằng chứng chỉ; việc thực hiện các quy định về giáo trình, bài giảng; việc thực hiện nề nếp giảng dạy của giảng viên, nề nếp học tập của sinh viên, học viên; việc quản lý tài chính, tài sản, khoa học công nghệ, công tác tổ chức cán bộ và các điều kiện cần thiết khác đảm bảo chất lượng giáo dục; thanh tra việc thực hiện chính sách, pháp luật và nhiệm vụ được giao đối với các đơn vị, cá nhân thuộc quyền quản lý của Giám đốc Học viện; thanh tra các vụ việc khác do Giám đốc Học viện giao.

d) Đề xuất biện pháp giải quyết các khiếu nại, tố cáo thuộc lĩnh vực đào tạo trong Học viện theo quy định của pháp luật.

đ) Đề xuất biện pháp và thực hiện nhiệm vụ phòng ngừa, đấu tranh chống tham nhũng và các tiêu cực trong lĩnh vực giáo dục theo quy định của pháp luật.

e) Báo cáo tổng kết kinh nghiệm thực tiễn về công tác thanh tra; kiến nghị các biện pháp đảm bảo thi hành pháp luật về giáo dục.

2. Công tác kiểm định và đảm bảo chất lượng

a) Chủ trì, phối hợp tham mưu Giám đốc Học viện ban hành các văn bản quy định về công tác kiểm định và đảm bảo chất lượng giáo dục của Học viện.

b) Chủ trì, phối hợp tham mưu Giám đốc Học viện ban hành các chương trình, kế hoạch về công tác kiểm định và đảm bảo chất lượng giáo dục của Học viện.

c) Triển khai thực hiện, cập nhật công tác tự đánh giá cơ sở giáo dục đại học hằng năm của Học viện.

d) Xây dựng kế hoạch đánh giá chương trình đào tạo theo bộ tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục & Đào tạo ban hành.

đ) Triển khai thực hiện đánh giá ngoài theo kế hoạch của Giám đốc Học viện và quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo; đăng ký kiểm định chất lượng Học viện theo tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục & Đào tạo.

e) Thực hiện lộ trình, kế hoạch rà soát đáp ứng tiêu chuẩn xếp hạng trường đại học, tiêu chuẩn trường đại học đạt chuẩn quốc gia theo quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo

g) Lấy ý kiến phản hồi của các bên liên quan theo quy định và kế hoạch do Giám đốc Học viện ban hành.

h) Tham mưu Giám đốc Học viện cử cán bộ tham dự và tổ chức các khóa tập huấn cho cán bộ và giảng viên về hoạt động đảm bảo chất lượng giáo dục.

i) Phối hợp với phòng Đào tạo và Công tác sinh viên, các bên liên quan trong việc nghiên cứu và xây dựng, đánh giá chất lượng chương trình đào tạo, việc giảng dạy của giảng viên và học tập của sinh viên; công tác hỗ trợ, phục vụ học tập của người học; phối hợp trong việc thu thập và xây dựng cơ sở dữ liệu về tình trạng việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp.

k) Đôn đốc, theo dõi các đơn vị thực hiện kế hoạch cải tiến những tồn tại, hạn chế, những khuyến nghị sau đánh giá ngoài để từng bước nâng mức chất lượng giáo dục.

l) Nghiên cứu và triển khai các giải pháp toàn diện để đảm bảo chất lượng giáo dục và đào tạo; phương thức kiểm tra, đánh giá chất lượng đào tạo; thẩm định chất lượng giờ dạy của giảng viên trong Học viện, giảng viên tuyển dụng vào Học viện.

m) Có ý kiến với các khoa về việc tiếp tục hoặc ngừng ký hợp đồng đối với giảng viên thỉnh giảng tham gia giảng dạy các học phần.

n) Thường trực Hội đồng tự đánh giá chất lượng giáo dục của Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam.

o) Thực hiện các nhiệm vụ khác do Giám đốc Học viện giao.