HỘI THẢO "KHUNG PHÁP LÝ PHÁT TRIỂN CÔNG TÁC XÃ HỘI TẠI VIỆT NAM"


 HỘI THẢO "KHUNG PHÁP LÝ PHÁT TRIỂN CÔNG TÁC XÃ HỘI TẠI VIỆT NAM"


Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng ngày Công tác xã hội Việt Nam, ngày 24/03/2017, tại hội trường nhà C Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam đã diễn ra Hội thảo "Khung pháp lý phát triển Công tác Xã hội tại Việt Nam" do Cục bảo trợ xã hội (thuộc Bộ Lạo động, Thương binh và Xã hội), Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và nghề CTXH Việt Nam phối hợp với Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam tổ chức.

Tới tham dự và chủ trì Hội thảo, có: bà Nguyễn Thị Hằng - Nguyên Ủy viên TW Đảng, Nguyên Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, Chủ tịch Hiệp hội giáo dục nghề nghiệp và nghề CTXH Việt Nam; TS. Nguyễn Hải Hậu - Nguyên Cục trưởng Cục trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH), Chủ tịch hiệp hội các trường Đào tạo nghề CTXH; TS. Bùi Anh Thủy - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Lao đông - Xã hội; TS. Nguyễn Hải Đăng - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam; đại diện Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội, Bộ Tư pháp, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Ủy ban Quốc gia về Thanh niên, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; cùng sự có mặt của đại diện Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF), tổ chức VNAH, đại diện các trường Đại học đào tạo ngành CTXH, lãnh đạo Học viện Thanh thiếu niên, các tổ chức xã hội tại Việt Nam và cùng toàn thể giảng viên ngành CTXH tại các trường đào tạo nghề CTXH tại Việt Nam.

Ngày CTXH Việt Nam là một sự kiện quan trọng nhằm tôn vinh vai trò và đóng góp của người làm công tác xã hội trong việc tham gia giải quyết các vấn đề của cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội, góp phần bảo đảm thực hiện quyền con người, công bằng, tiến bộ xã hội và hạnh phúc của nhân dân. Quyết định của Thủ tướng Chính phủ lấy ngày 25/3 hằng năm là ngày CTXH Việt Nam như một ghi nhận tích cực những thành tựu của ngành Công tác xã hội tại Việt Nam. Trên thế giới, Ngành Công tác Xã hội đã phát triển được hơn 100 năm, nhưng tại Việt Nam ngành CTXH mới chỉ có mặt 10 năm gần đây, do vậy vẫn còn nhiều khó khăn, đặc biệt là khung pháp lý để phát triển ngành CTXH. Vì vậy, Hội thảo "Khung pháp lý phát triển Công tác Xã hội tại Việt Nam" là một cơ hội quan trọng để những người hoạt động trong ngành có thể nhìn nhận, đánh giá và đưa ra hướng giải quyết những vấn đề xây dựng hoàn thiện khung pháp lý ngành Công tác Xã hội tại Việt Nam.

Tại Hội thảo, Ông Hà Đình Bốn - Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ LĐ-TB&XH đã có báo cáo rà soát khuôn khổ pháp lý và nêu định hướng xây dựng khuôn khổ pháp luật phát triển ngành CTXH, đồng thời là sự chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về phát triển ngành CTXH của các tổ chức quốc tế. Điểm nhấn của hội thảo là đề xuất chủ trương xây dựng Luật Công tác Xã hội của TS. Trần Mạnh Đạt - Tổng Biên tập NXB Tư pháp (Bộ Tư pháp). Từ đề xuất đó, các Đại biểu đã cùng thảo luận, trao đổi về lộ trình và kế hoạch xây dựng Luật CTXH. Nhiều ý kiến tích cực đã được đóng góp tới hội thảo.

Các hoạt động trong ngày CTXH VN vẫn đang tiếp tục diễn ra tại sân Học viện TTN Việt Nam.

 

TS. Nguyễn Hải Đăng - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện phát biểu tại Hội thảo

Đ/c Nguyễn Thị Hằng - Nguyên Ủy viên TW Đảng, Nguyên Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH,

Chủ tịch Hiệp hội giáo dục nghề nghiệp và nghề CTXH Việt Nam

 

Tin, ảnh: Ban truyền thông - Đối ngoại Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam


Các bài viết khác