LỄ KỶ NIỆM NGÀY CÔNG TÁC XÃ HỘI VIỆT NAM


 LỄ KỶ NIỆM NGÀY CÔNG TÁC XÃ HỘI VIỆT NAM

 

 

Sáng 25/3/2017, tại Hội trường lớn Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam, Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Công tác xã hội Việt Nam năm 2017 với chủ đề “Công tác xã hội Việt Nam - Vì hạnh phúc nhân dân”.

 

 

Đến dự buổi Lễ có các đồng chí: Nguyễn Thanh Hải - Ủy viên TW Đảng, Ủy viên UBTV Quốc hội, Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội; Đào Ngọc Dung - Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội; Nguyễn Mạnh Dũng - Bí thư thường trực TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; cùng đại diện các bộ, ngành TW, các tổ chức quốc tế, các trung tâm CTXH, các trường ĐH, CĐ đào tạo ngành CTXH, các nhà làm CTXH cùng đông đảo đoàn viên, thanh niên Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam và các trường đào tạo ngành CTXH.

Năm 2010, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án phát triển nghề CTXH giai đoạn 2010 - 2020 với mục tiêu phát triển nghề CTXH trở thành một nghề tại Việt Nam. Từ đó, CTXH đã trở thành một nghề chuyên môn được công nhận rộng rãi. Để tôn vinh giá trị cao quý, ý nghĩa nhân văn của nghề CTXH và những người làm CTXH, ngày 15/9/2016, Thủ tướng Chính phủ đã Quyết định lấy ngày 25/3 hằng năm làm ngày Công tác xã hội Việt Nam.

 

 

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Trọng Đàm đã cho biết, hiện nay, cả nước đã hình thành và phát triển được hơn 500 cơ sở xã hội công lập và ngoài công lập, trong đó có 40 trung tâm công tác xã hội chuyên sâu; các tỉnh, thành phố đã hình thành, phát triển mạng lưới khoảng 300.000 người làm công tác xã hội ở các hội, đoàn thể các cấp và cộng tác viên công tác xã hội, góp phần trợ giúp cho người nghèo và người có hoàn cảnh khó khăn tiếp cận, thụ hưởng các chính sách phúc lợi xã hội, y tế, giáo dục, học nghề, tìm việc làm để ổn định cuộc sống.

 

 

Cũng tại buổi Lễ, ông Nguyễn Mạnh Dũng, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho biết, trong thời gian qua, Đoàn Thanh niên là một trong những đơn vị đi đầu trong việc tham gia các hoạt động CTXH như: hỗ trợ thanh thiếu niên, xây dựng nhà tình nguyện, tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới, tiếp sức đến trường, nhà bán trú dân nuôi, thành lập CLB thanh niên khuyết tật, tổ chức các giải thưởng tôn vinh những thanh, thiếu niên vượt khó... Để thực hiện hiệu quả Đề án Phát triển nghề CTXH, trong thời gian tới, TW Đoàn sẽ chỉ đạo các cấp bộ đoàn tăng cường công tác tuyên truyền về phát triển nghề CTXH; nâng cao chất lượng hoạt động tình nguyện, phát huy vai trò xung kích của đoàn viên, thanh niên trong việc xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới...; đặc biệt đề nghị Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ giảng viên CTXH; hoàn thiện và nâng cao giáo trình, phương pháp đào tạo ngành CTXH phù hợp với thực tiễn trong nước và quốc tế.

 

 

 

Tại Lễ kỷ niệm, Bộ LĐ-TB&XH đã trao Bằng khen cho các cá nhân, tổ chức có đóng góp cho hoạt động CTXH. Đồng thời, dưới sự chứng kiến của các Bộ, ban, ngành, Cục trưởng Cục Bảo trợ Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) Nguyễn Văn Hồi và TS. Nguyễn Hải Đăng - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam đã trao cờ luân lưu cho đơn vị đăng cai Lễ kỷ niệm Ngày công tác xã hội Việt Nam lần thứ II - 2018 cho lãnh đạo trường Đại học Khoa học - Đại học Huế.

 

 

Ngoài ra, trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm, đã diễn ra chuỗi các hoạt động kỷ niệm Ngày Công tác xã hội Việt Nam năm 2017 đã được tổ chức như: Hội trại “Công tác xã hội - Nối vòng tay nhân ái”, hội thảo quốc tế "Khung pháp lý cho sự phát triển dịch vụ Công tác xã hội tại Việt Nam"; Chương trình Hiến máu tình nguyện “Tuổi trẻ - Tình thương - Trách nhiệm”.

 

 

Tin, ảnh: Ban Truyền thông - Đối ngoại Đoàn Học viện

 


Các bài viết khác