60 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN CỦA NGÔI TRƯỜNG ĐÀO TẠO LÃNH ĐẠO TRẺ


60 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN
CỦA NGÔI TRƯỜNG ĐÀO TẠO LÃNH ĐẠO TRẺ
 
 
                   TS. Nguyễn Hải Đăng, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam

Trường Đoàn thân yêu đã trở thành một cái tên bình dị, gần gũi mà chứa chan tình cảm của lớp lớp học viên, giáo viên khi nói về ngôi trường thân thương, ngôi trường của thanh niên và vì thanh niên. Biết bao cán bộ đoàn đã trưởng thành dưới mái trường đã đang đóng góp công sức, trí tuệ cho sự nghiệp cách mạng của Đảng của bác Hồ, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc. Sau khi hòa bình lập lại, miền Bắc hoàn toàn giải phóng, được sự quan tâm của Trung ương Đảng, Bác Hồ và thực hiện chủ trương của Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, ngày 15/10/1956, Trường huấn luyện cán bộ Trung ương Đoàn thanh niên Lao động Việt Nam chính thức được thành lập,trở thành cột mốc lịch sử đánh dấu bước phát triển mới trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ của Đoàn ở nước ta. Từ những này đầu thành lập, thiếu thốn đủ đường từ cơ sở vật chất, bài giảng, giáo trì, giảng viên... nhưng ở nơi đây luôn ngập tràn lời ca tiếng hát, nụ cười và cả những giọt mồ hôi trong từng buổi tập, từng lời giảng, trong các phong trào học tập, lao động của thầy và trò. Vượt lên từ những khó khăn thủa ban đầu, những thủ lĩnh thanh niên, những người lãnh đạo trẻ của phong trào thanh thiếu nhi được rèn luyện lý luận, bồi dưỡng kỹ năng, thực hành nghiệp vụ một cách nhuần nhuyễn để tiếp bước truyền thống cha anh đi theo tiếng gọi của Tổ quốc đến mọi miền đất nước gây dựng và phát triển phong trào thanh thiếu nhi, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn cách mạng.
Kể từ ngày thành lập, trường Đoàn đã 4 lần được đổi tên để để phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của Đảng và Đoàn giao phó. Từ năm 1956 đến 1976, trường có tên gọi là Trường huấn luyện cán bộ Trung ương Đoàn thanh niên Lao động Việt Nam với nhiệm vụ chủ yếu là mở các lớp bồi dưỡng ngắn hạn cho đội ngũ cán bộ Đoàn, Đội. Năm 1976, Trung ương Đoàn quyết định mở thêm trường Đoàn Trung ương 2 tại Thành phố Hồ Chí Minh, cũng thời gian này, nhà trường được Ban Tuyên huấn Trung ương Đảng giao nhiệm vụ đào tạo cán bộ Đoàn có trình độ trung cấp chính trị. Sau nhiều năm thực hiện nhiệm vụ đào tạo, năm 1982 được phép của Ban Bí thư Trung ương Đoàn, Trường bắt đầu thử nghiệm đào tạo hệ cao cấp 4 năm với chuyên ngành lịch sử. Từ năm 1986 đến 1991, trường được Ban Bí thư Trung ương Đoàn đổi tên thành Trường Đoàn Cao cấp với mong muốn từng bước xây dựng và phát triển thành cơ sở giáo dục đại học trong hệ thống giáo dục quốc dân. Từ năm 1991 đến 1995, trường được đổi tên thành Trường Cán bộ Thanh thiếu niên Trung ương trên cơ sở hợp nhất Trường Đoàn Trung ương II với Trường Đoàn Cao cấp với nhiệm vụ trọng tâm là mở các khóa Trung cấp lý luận chính trị và nghiệp vụ Đoàn, Hội, Đội  và các khóa bồi dưỡng ngắn hạn.
Xuất phát từ yêu cầu nâng cao trình độ lý luận chính trị, trình độ chuyên môn và chuẩn hóa trình độ cho đội ngũ cán bộ Đoàn có trình độ đại học, ngày 26/7/1995 Ban Thường vụ Trung ương Đoàn đã quyết định thành lập Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam trên cơ sở tổ chức lại Trường Cán bộ Thanh thiếu niên Trung ương và Viện Nghiên cứu thanh niên. Sau nhiều năm tích cực chuẩn bị các điều kiện về đội ngũ, chương trình, tài liệu, cơ sở vật chất, ngày 10/10/2011 Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 1769/QĐ-TTg về việc nâng cấp Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam thành cơ sở giáo dục đại học công lập trong hệ thống giáo dục quốc dân, mở ra thời kỳ phát triển mới của Học viện.
Nhìn lại chặng đường lịch sử 60 năm qua, bằng sự nỗ lực quyết tâm của thầy và trò, của các cấp lãnh đạo nhà trường, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và Trung ương Đoàn, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam không ngừng phát triển vững mạnh. Từ một cơ sở giáo dục chủ yếu thực hiện nhiệm vụ bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ Đoàn và đào tạo bậc trung cấp, đến nay Học viện đã trở thành cơ sở giáo dục đại học nằm trong hệ thống giáo dục quốc dân với chức năng, nhiệm vụ mở rộng không chỉ đào tạo, bồi dưỡng các khóa học ngắn hạn, trung cấp mà còn tổ chức đào tạo đại học và tiếp tới đào tạo sau đại học theo định hướng lãnh đạo trẻ cho Trung ương Đoàn và cho các tổ chức chính trị xã hội từ trung ương đến địa phương. Bên cạnh đó, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam còn là cơ sở nghiên cứu khoa học có uy tín trong cả nước về lĩnh vực thanh niên học và khoa học lãnh đạo thanh thiếu niên. Đã có 6 đề tài cấp nhà nước, 36 đề tài cấp bộ, hàng trăm bài báo khoa học được đội ngũ giảng viên, nghiên cứu viên thực hiện thành công. Trong bất kỳ giai đoạn nào, nhà trường cũng luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, luôn bám sát nhiệm vụ chính trị của đất nước, mục tiêu, nhiệm vụ công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi và cụ thể hóa trong phương châm đào tạo “Học đi đôi với hành, lý luận gắn liền với thực tiễn”. Các thế hệ cán bộ, thầy và trò của Học viện luôn thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm, xung kích, tình nguyện, gương mẫu, quyết tâm, khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh giao phó.
Học viện đã đào tạo và bồi dưỡng hàng chục vạn cán bộ, cung cấp nguồn cán bộ có chất lượng cho Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và hệ thống chính trị, đồng thời nhà trường còn giúp Đoàn Thanh niên Nhân dân cách mạng Lào đào tạo hơn 800 cán bộ, giúp Hội Liên hiệp Thanh niên Campuchia đào tạo, bồi dưỡng hơn 400 cán bộ. Có thể nhận thấy sự thành công trong công tác đào tạo, bồi dưỡng của Học viện quasự trưởng thành của người học. Những học viên sau khi tốt nghiệp đã nhanh chóng khẳng định phẩm chất, năng lực trong công tác chuyên môn và hoạt động chính trị -xã hội. Nhiều cựu học viện đã trở thành những cán bộ lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, cán bộ chủ chốt của các địa phương, đơn vị. Nhiều công trình nghiên cứu đã được ứng dụng vào trong thực tiễn, góp phần tham mưu cho Trung ương Đoàn những cơ sở khoa học và thực tiễn để quyết định những chủ trương công tác lớn của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Số lượng và trình độ của đội ngũ ngày càng nâng cao, cơ sở vật chất ngày càng được đầu tư khang trang, hiện đại.
Với những kết quả và thành tích rất đáng tự hào, nhà trường đã vinh dự được đón Bác Hồ đến thăm, động viên cán bộ, giáo viên và học viên; được Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Trung ương Đoàn TNCS Hò chí Minh trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như huân chương lao động hạng nhất, nhì, ba, huân chương độc lập hạng nhì, nhiều cán bộ giảng viên nhận được bằng khen của thủ  tướng chính phủ.
Để đáp ứng nhu cầu xã hội ngày càng cao về chất lượng giáo dục và tính ứng dụng, tính thực tiễn, Đảng ủy, Ban giám đốc, toàn thể cán bộ giảng viên Học viện quyết tâm  xây dựng và phát triển Học viện trở thành cơ sở giáo dục đại học uy tín trong xã hội bằng những giải pháp cụ thể trong phát triển các chương trình đào tạo đại học và sau đại học theo định hướng chuyên sâu và lãnh đạo trẻ, tận dụng thế mạnh trong đào tạo đội ngũ cán bộ làm công tác thanh niên qua đó phát triển và hoàn thiện các chương trình, đào tạo, bồi dưỡng ở bậc đại học và sau đại học; đầu tư biện soạn và hiện đại hóa hệ thống giáo trình, tài liệu và các công cụ, phương thiện phục vụ đào tạo, bồi bưỡng; đổi mới phương thức đào tạo theo hướng tăng cường trao đổi, xử lý tình huống, mô phỏng thực tế để nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng; tập trung bồi dưỡng, đào tạo và tuyển dụng giảng viên, nghiên cứu viên có trình độ thạc sĩ, tiến sĩ, có phương án hỗ trợ để từng bước nâng cao số lượng phó giáo sư từ những giảng viên có trình độ tiến sĩ hiện có; Nâng cao hiệu quả và tính ứng dụng của các đề tài nghiên cứu, gắn nghiên cứu với giảng dạy, phát triển nghiên cứu khoa học trong giảng viên và sinh viên.
Mặc dù còn có những khó khăn, trở ngại nhưng chúng ta tin tưởng rằng với sự quyết tâm cao và nghị lực của một tập thể luôn biết đoàn kết, gắn bó, vợt khó đi lên, chúng ta tin tưởng rằng Học viện thanh thiếu niên Việt Nam tiếp tục gặt hái nhiều thành công hơn nữa, tiếp tục phát triển và có nhiều đóng góp hơn nữa trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, cung cấp nguồn cán bộ có chất lượng cao cho Đoàn Thanh niên và hệ thống chính trị nước ta.
 
 
 

Video giới thiệu

Tin tức mới

Liên kết nhanh

Lượt truy cập

Tổng
0368243
Trực tuyến
000034